Xe mới mua chưa biển số có được chạy

    Xe Mới Mua Chưa Có Biển Số Có Được Lưu Thông Hay Không?

     Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông hay không? Làm thế nào để tự do lưu thông mà không bị xử phạt khi xe chưa được cấp biển số? Đây là thắc mắc của rất nhiều người dân khi mới mua xe hiện nay. Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn. 

Xe máy mới mua chưa có biển số muốn lưu thông phải biết điều này

   Các xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không?

    Được biết, sau khi mua xe, bạn phải mất một khoảng thời gian để chuẩn bị hồ sơ đăng ký biển số. Cũng như chờ đợi sự phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian này xe mới sẽ chưa được cấp biển số. Thế nên nhiều người thắc mắc rằng xe mới mua không biển số ở mọi tỉnh có được lưu thông không. 

    Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA (từ ngày 1/8/2020). Chủ xe phải có trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về việc đăng ký xe. Trong hạn mức 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Thì tổ chức, cá nhân mua xe phải đến các cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký biển số. 

    Tất cả mọi phương tiện muốn tham gia lưu thông trên đường. Phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu trường hợp xe của bạn cần đổi sang biển số màu vàng cũng phải thực hiện làm thủ tục đổi sớm theo luật. Do vậy, trong thời gian xe chưa có biển số. Thì phương tiện không được lưu thông trên đường, trừ các trường hợp xe đăng ký tạm thời. 

    Trong Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA có ghi rõ 4 trường hợp xe được đăng ký tạm thời như sau:

  • Xe chưa được đăng ký và cấp biển số chính thức. Nhưng có nhu cầu tham gia giao thông.
  • Xe đăng ký ở nước ngoài được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục và thể thao.
  • Xe phục vụ các hoạt động hội nghị do Đảng, Nhà nước và Chính phủ tổ chức.
  • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy tờ chứng nhận đăng ký biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng ở Việt Nam. Xe có quyết định điều chuyển bán, cho hoặc tặng.

     Tóm lại, với vấn đề xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không. Kể từ ngày 1/8/2020, người dân mới mua xe. Đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số xe chính thức. Nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì có thể đến các cơ quan đăng ký xe gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời. Sau khi được cấp giấy đăng ký tạm thời, người dân có thể điều khiển phương tiện theo đúng thời gian. Tuyến đường và phạm vi hoạt động được ghi rõ trong giấy chứng nhận. 

Xe mới mua chưa có biển số: Những quy định cần biết để tránh bị phạt

  Sử dụng xe mới chưa có biển số nhưng không đăng ký tạm thời sẽ bị phạt ra sao?

      Sau khi giải đáp xe chưa có biển số có được lưu thông không. Bạn cần hiểu thêm về các mức phạt nếu xe không có biển số và không đăng ký tạm thời khi tham gia lưu thông. Trường hợp xe chưa đăng ký tạm thời mà tham gia giao thông trên đường. Người điều khiển xe sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Lỗi không có giấy đăng ký xe

    Người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo các mức phạt như sau: 

  • Xe ô tô (gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự phạt từ 2 – 3 triệu đồng (điểm a khoản 4 Điều 16).
  • Xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện tương tự bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 17).
  • Máy kéo (rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dụng bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng (điểm d khoản 2 Điều 19).

Xe máy mới mua chưa có biển số muốn lưu thông phải biết điều này

  Lỗi điều khiển các phương tiện không gắn biển số

   Đối với lỗi này, người điều khiển xe sẽ bị xử lý như sau:

  • Xe ô tô (gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự phạt từ 2 – 3 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16).
  • Xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện tương tự bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (tại điểm c khoản 2 Điều 17).
  • Máy kéo (rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dụng bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng (điểm đ khoản 2 Điều 19).

    Theo đó, người dân điều khiển xe mới chưa có biển số xe sẽ bị phạt tiền. Theo tổng hợp mức phạt của lỗi không có giấy tờ đăng ký xe và lỗi không gắn biển số.

Xe mới mua chưa có biển số: Những quy định cần biết để tránh bị phạt

    Bài viết đã giải đáp chi tiết xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không. Qua đó, khi mới mua xe, bạn cần đăng ký giấy tờ biển số theo đúng quy định. Để có thể tự do điều khiển phương tiện và không bị xử phạt. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *