Thủ tục cấp lại biển số xe máy, ô tô

    Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Cấp Lại Biển Số Xe Máy, Ô Tô Theo Quy Định Của Pháp Luật.

      Việc rơi, mất biển số xe đang ngày càng diễn ra phổ biến hơn bởi vì nhiều nguyên nhân như: bị trộm cắp biển số, lắp đặt biển số xe không chắc chắn,… Những lúc như thế, người dân phải tiến hành thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất hoặc thủ tục xin cấp lại biển số xe máy.

     Tuy nhiên, thủ tục hành chính của nước ta vốn là một vấn đề rất phức tạp. Khiến nhiều người lo ngại và không biết phải làm sao để thực hiện việc làm lại biển số xe bị mất này. Trên thực tế, việc thực hiện thủ tục làm biển số xe. Khi bị mất biển số xe máy hay mất biển số xe ô tô là gần như giống hệt nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục xin cấp lại biển số xe. Để bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện thủ tục này.

Thủ tục xin cấp lại biển số xe bị mất?

1. Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe
  • Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

2. Hồ sơ xin cấp lại biển số xe máy, ô tô

   Việc quan trọng nhất để có thể tiến hành thủ tục cấp lại biển số xe máy bị mất và thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất nhanh chóng là chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác. Đối với hồ sơ xin cấp lại biển số xe, Khoản 1 Điều 25 Thông tư 15/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

  1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

      a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

     – Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

     – Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

    – Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

   Hồ sơ xin cấp lại biển số xe máy, ô tô

   Như vậy, người đi làm biển số xe bị mất cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe máy, đơn xin cấp lại biển số xe ô tô (có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin);
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe;
  • Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương (mang bản gốc để xuất trình trong quá trình tiến hành thủ tục)

Thủ tục cấp lại biển số xe máy mới nhất theo Thông tư 58

3. Tiến hành thủ tục xin cấp lại biển số xe máy, ô tô

   Để có thể cấp lại biển số xe bị mất trong cả hai thủ tục làm lại biển số xe máy và thủ tục làm lại biển số ô tô, bạn cần tiến hành theo trình tự sau đây:

    Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

    Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

    Đối với xe máy, theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục cấp lại biển số xe bị mất là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) nơi người bị mất biển số xe đang cư trú (cũng chính là nơi cấp biển số xe ban đầu).

    Đối với xe ô tô, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành trong trường hợp này là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) nơi người bị mất biển số xe đang cư trú (cũng chính là nơi cấp biển số xe ban đầu).

    Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ nhà nước. Có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ để tiến hành giao giấy hẹn cho chủ xe. Hoặc yêu cầu chủ xe bổ sung, sửa đổi thêm.

    Bước 4: Dựa vào thời gian được ghi trong giấy hẹn. Bạn đến lại cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại biển số xe mới của mình.

     Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số. Hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

     Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên. Di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ. Thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ. Trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển. Thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Thủ tục xin cấp lại biển số xe bị mất?

4. Thời gian giải quyết cấp lại biển số xe máy, ô tô

    Thời gian giải quyết cấp lại biển số xe theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT – BGTVT đó là:

  1. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

    Như vậy, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì trong vòng không quá 7 ngày làm việc. Bạn có thể nhận lại biển số xe mới của mình tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục cấp lại biển số xe máy mới nhất theo Thông tư 58

5. Chi phí cấp lại biển số xe 

   Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT – BTC, lệ phí cấp lại biển số được quy định là 100.000 đồng/lần/xe đối với cả xe ô tô và xe máy.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *