Sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động

Tìm hiểu sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động

Số sàn và số tự động là 2 hộp số được sử dụng phổ biến trên ô tô hiện nay. Tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại để lựa chọn phù hợp.

Công ty TNHH TM & DV Chất lượng cao DLX sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng. Giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về xe số sàn và số tự động. Từ đó biết rõ được điểm giống và khác nhau của 2 loại xe này.

                               

Đặc điểm chung của 2 hộp số

Đều là có mục đích thay đổi tỷ số truyền nhằm thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Từ đó, vận tốc, tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe cũng như nhu cầu của người lái.

Sự khác nhau của 2 hộp số

Hộp số tự động:

Hộp số tự động có chân phanh và chân ga. Do đó chỉ cần các thao tác đơn giản, lược bớt các công đoạn việc lái xe sẽ trở nên dễ dàng. Không cần lo lắng về việc sai vị trí số hay chết máy giữa đường.

Các công việc liên quan đến ngắt ly hợp hay lựa chọn cấp số sẽ được điều khiển tự động bằng hệ thống cơ khí và điện tử. Các bác tài khi lái xe chỉ cần tập trung duy nhất vào việc xử lý tình huống.

Đăng ký ngay Khóa học bằng lái xe ô tô hạng B1 tại Công ty TNHH TM & DV Chất lượng cao DLX

Hộp số sàn có mức chi phí thấp hơn

Đó là một điều hiển nhiên, các hộp số tự động sẽ có mức chi phí cao hơn so với hộp số sàn do trang bị hiện đại hơn.

Hộp số sàn đáp ứng nhu cầu tức thời gia tăng tốc độ

Hộp số sàn đáp ứng nhanh chóng việc thay đổi lực kéo và tăng tốc độ. Việc mà không phải hộp số tự động nào cũng có thể đáp ứng được ngay cả hộp số có tính năng đi số sàn.

Hộp số sàn có chân côn còn hộp số tự động thì không

Trên xe số sàn và xe số tự động thì chân côn – là bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số giúp xe chuyển số.

Xe sử dụng số sàn cần ngắt côn để sang số nhưng xe số tự động thì không cần vì chân côn đã được tự động. Các bộ phận còn lại chỉ là chân phanh và chân ga.

Đơn giản nhất có thể hiểu:

  • Xe số sàn: 3 bàn đạp
  • Xe số tự động: 2 bàn đạp
  • Xe số sàn lái bằng 2 chân, tự động chỉ cần dùng 1 chân
  • Xe số sàn: Chân phải đạp phanh, ga, chân trái đạp côn
  • Xe số tự động: Chân phải đạp phanh, ga. chân trái không sử dụng

– Thiết kế cần số

Thông thường, cần số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số.

Trong khi đó, đối với xe số tự động, do liên kết điện tử với hộp số. Nên nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo hình thức. Các vị trí khác nhau cho cần số.

Có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn hay có thể gắn trên vô-lăng hay bảng tablo.

Trên đây là cách phân biệt xe dùng số sàn và số tự động mà Công ty TNHH TM & DV Chất lượng cao DLX muốn giới thiệu đến khách hàng. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn hộp số phù hợp nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *