Những trở ngại thường gặp khi học ngoại ngữ và cách khắc phục

  • Phương pháp học nhàm chán, sáo rỗng:

  Việc học ngoại ngữ với hàng loạt từ mới và cấu trúc câu cần nhớ. Sẽ làm cho bạn cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Mặc dù từ vựng, cấu trúc câu và các quy tắc ngữ pháp là những phần quan trọng trong quá trình học tiếng anh. Nhưng sự nhàm chán trong cách học sẽ trở thành 1 lực cản thực sự và có thể khiến bạn không cải thiện các kỹ năng của mình mong muốn.

 – Giải pháp: Tìm kiếm bạn đồng hành và tham khảo các trò chơi tiếng anh ở trên mạng. Khi đó việc học trở nên thú vị, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để tiếp tục.

  • Cách tiếp cận không phù hợp

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố như phong cách học tập yêu thích, nhu cầu học tập, mục tiêu và niềm tin sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công trong việc học ngoại ngữ 1 cách độc lập. Nếu bạn muốn học tiếng anh hãy cân nhắc kỹ về phương pháp tiếp cận không phù hợp với mình.

Giải pháp: Hãy thử nhiều cách tiếp cận cùng một lúc như: Phương pháp học trực tuyến, học thông qua các chương trình truyền hình, hoặc trải nghiệm thử app học tiếng anh. Ghi lại những điều mà bạn thích hay không thích ở phương pháp học để đánh giá đâu là cách tiếp cận hiệu quả.

  • Bạn đang ở mức cao nhất của 1 cấp độ

Mới bắt đầu học bạn sẽ học nhanh hơn do sự mới mẻ và thú vị khi khám phá một ngôn ngữ mới. Nhưng sau 1 thời gian khi đã có một khối lượng kiến thức tương đối, việc học có xu hướng ổn định lại. Bạn nắm rõ hết các thuật ngữ và quy tắc ngữ pháp cần thiết. Việc mong muốn nâng cao trình độ và đánh giá được sự tiến bộ có vẻ khó khăn.

Giải pháp: Nói chuyện với người bản ngữ cũng có thể cải thiện kỹ năng nói của bạn và khiến bạn nghe tự nhiên hơn. Không những thế, khi giao tiếp với người bản ngữ. Bạn sẽ được chỉ ra những lỗi thường gặp.

  • Ngôn ngữ đang học quá khó

Ngôn ngữ đang học có cấu trúc khác biệt so với tiếng mẹ đẻ. Cũng được coi là 1 rào cản trong quá trình học tập.

Giải pháp: Hãy ưu tiên học 1 ngôn ngữ dễ hơn trước. Bởi ngôn ngữ dễ học sẽ xây dựng các kỹ năng cần thiết. Bạn sẽ tìm hiểu những phương pháp nào phù hợp với mình, cách duy trì động lực và biết được cần làm gì để hoàn thành mục tiêu. Sau khi học xong 1 ngôn ngữ dễ, bạn có thể tiếp cận với các thứ tiếng khác phức tạp hơn.

  • Ít lợi thế khi học ngôn ngữ

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn rơi vào tình thế bất lợi. Chẳng hạn, khả năng nhớ âm vị học hay cấu trúc vỏ não đều ảnh hưởng đến khả năng học ngoại ngữ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cấu trúc của vỏ não có thể là một yếu tố góp phần quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ của người lớn, những người có khả năng học ngoại ngữ siêu việt có thể có sự khác biệt đặc biệt trong não bộ của họ.

Giải pháp: Học cách tận hưởng những thử thách và xem xét các giải pháp để cải thiện quá trình học. Việc học ngoại ngữ khó khăn hơn so với một số bạn bè của bạn sẽ làm giảm bớt áp lực cho bản thân. Thay vì nản lòng, thoái trí, bạn hãy cứ hoàn thành các bài tập được giao. Chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả.

  • Thiếu động lực

Khi học một ngôn ngữ mới, động lực tạo ra sự khác biệt lớn giữa những người thông thạo ngoại ngữ với những người chỉ biết một vài từ.

Động lực có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh hỗ trợ cho việc học ngôn ngữ. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm ra cách học một ngôn ngữ mới, hãy xem xét lại lý do tại sao bạn làm điều đó.

Giải pháp: Giữ động lực trong suốt quá trình học tập.

Khi bạn đã hiểu sâu về các quy tắc ngữ pháp và danh sách từ vựng. Bạn có thể dễ dàng quên lý do thực sự mà bạn đang học một ngôn ngữ. Có một cách để duy trì động lực học là ghi nhật ký. Hãy dành ra một vài phút mỗi ngày để viết về lý do bạn đang học ngoại ngữ và kỹ năng mới này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Một khi trình độ ngôn ngữ của bạn được cải thiện. Bạn thậm chí có thể viết về động lực của mình bằng chính ngôn ngữ đó. Khi cảm thấy mất động lực, bạn chỉ cần đọc qua những gì bạn đã viết để lấy lại tinh thần.

  • Không sử dụng ngôn ngữ thường xuyên

Ngôn ngữ cần luyện tập thường xuyên. Nếu bạn bỏ nhiều thời gian để học 1 ngôn ngữ nhưng không sử dụng sẽ nhanh chóng lãng quên.

Giải pháp: Hãy thường xuyên sử dụng ngôn ngữ đó. Bạn nên tận dụng mọi cơ hội thực hành ngôn ngữ mới mà bạn đang theo học.

Nếu khu vực bạn sống có nhiều người bản xứ, hãy tìm cơ hội giao tiếp với họ. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể kiếm công việc bán thời gian tại nơi thường xuyên có người bản xứ lui tới.

Ví dụ như một quán cà phê hay một trung tâm dạy ngoại ngữ có giáo viên bản xứ. Đây là cơ hội thực hành nghe và nói một cách hiệu quả.

  • Tâm lý rụt rè, lo lắng

Trạng thái lo lắng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng học ngoại ngữ. Nếu bạn ngại luyện tập kỹ năng ngôn ngữ, bạn sẽ không tiến bộ nhanh chóng. Một nghiên cứu cho rằng lo lắng có thể dẫn đến tức giận và thất vọng. Trạng thái tâm lý hoàn toàn không có lợi cho quá trình học tập.

Giải pháp: Nhận thức được cảm xúc của chính bạn và cố gắng xây dựng sự tự tin cho mình.

Bạn có thể lo lắng, hãy xác định nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý này. Sự tự nhận thức không chỉ có thể làm giảm sự căng thẳng. Mà còn giúp bạn tìm cách giải quyết vấn đề liên quan đến cảm xúc.

  • Mục tiêu chưa rõ ràng

Không có mục tiêu, bạn sẽ không có phương hướng và rất khó tiến bộ.

Giải pháp: Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn với những phần thưởng xác định trước.

Đặt mục tiêu và tự thưởng cho bản thân khi đạt là một cách dễ dàng. Để đảm bảo việc học của bạn không ngừng tiến bộ.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *