Những kỹ năng đọc sách hiệu quả nhất

  • Dành thời gian đọc mỗi ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng kỹ năng của bạn là luyện tập. Việc phát triển kỹ năng đọc sách của bạn cuối cùng sẽ phải thực hành. Bạn có thể dành ra 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo, tiểu thuyết, tạp chí hoặc bất kỳ loại văn bản nào. Miễn là bạn đang dành thời gian để thực hành kỹ năng đọc của mình.

  • Đặt mục tiêu đọc

Cách đọc sách hiệu quả cho bản thân để giúp bạn phát triển vốn từ vựng rộng hơn. Hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng tạo mối liên hệ giữa những thứ bạn đọc với quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

  • Áp dụng các chiến lược đọc chính

Khi bạn đọc các văn bản khác nhau, bạn có thể áp dụng một số chiến lược chính để giúp bạn tăng khả năng hiểu của mình. Sử dụng các chiến lược như xác định các đặc điểm của văn bản. Xác định mục đích và ghi chú đều có thể giúp bạn cải thiện khả năng đọc sách của mình.

  • Lựa chọn không gian phù hợp

Để tập trung đọc sách, bạn cũng cần có một không gian đọc phù hợp. Bạn nên tạo không gian gọn gàng, yên tĩnh khi đọc sách. Hoặc cũng có người thích đọc ở thư viện, ngoài công viên xanh… Bạn hãy thử đọc sách trong nhiều không gian khác nhau và khi thấy phù hợp nhất thì hãy lựa chọn không gian đó.

  • Đọc chủ động

Hãy bắt đầu tập thói quen đọc chủ động mỗi ngày bằng việc luôn cầm sẵn một chiếc bút chì để có thể vừa đọc, vừa đánh dấu những phần hay. Việc gạch chân, ghi chú trên sách sẽ giúp bạn theo dõi nội dung cuốn sách một cách tập trung hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một số kí hiệu riêng biệt cho những đoạn có nội dung khác nhau.

  • Dành thời gian suy nghĩ

Ý nghĩa của một cuốn sách không chỉ nằm trên những con chữ. Mà còn là những ẩn ý hay thông điệp tác giả muốn gửi gắm đằng sau những trang sách đó. Vì vậy, để thực sự chinh phục nội dung, tư tưởng trong sách thì bạn phải hiểu được những ý nghĩa sâu xa mà tác giả truyền tải qua tác phẩm.

  • Tóm tắt nội dung sách

Việc tóm tắt nội dung cuốn sách sẽ khiến bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể. Các chủ đề trọng tâm bằng từ ngữ của riêng bạn và thông qua quan điểm độc đáo của bạn. Bạn có thể thử tóm tắt bằng lời và chia sẻ thông tin với một người bạn hoặc viết một bản tóm tắt ngắn để giúp bạn ghi nhớ và hiểu những gì bạn đọc.

  • Ghi lại những mục cần lưu ý vào giấy ghi chú

Kiến thức trong sách là vô tận, tuy nhiên chúng ta không thể nhớ hết được chúng một cách chính xác. Khi đọc hết một cuốn sách thì chúng ta sẽ quên 80% và chỉ nhớ khoảng 20%.

Do đó, bạn có thể note lại những phần nội dung hay. Sâu sắc hoặc những công thức ra một quyển sổ nhỏ để khi bạn cần sử dụng thì mở cuốn sổ đó ra tìm một cách nhanh chóng.

Đây là một trong những kỹ năng đọc sách vô cùng hiệu quả giúp chúng ta không cần phải đọc nhiều lần mà vẫn có thể đọng lại kiến thức.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *