Những cách quay đầu xe ô tô đơn giản, đúng luật và an toàn nhất

 Trường hợp vi phạm lỗi quay đầu xe ô tô, người điều khiển có thể đối diện với mức phạt từ 300.000 cho tới 1.200.000 đồng, tùy theo từng lỗi. Việc nắm rõ luật tham gia giao thông không chỉ đảm bảo an toàn cho người lái, người đi đường mà còn hạn chế tối đa mức phạt hành chính.

1. Vị trí được phép quay đầu xe ô tô

Khi điều khiển xe ô tô, chủ phương tiện chỉ được quay đầu tại những điểm sau:

  • Quay đầu xe ô tô tại các giao lộ hay những nơi không có biển cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thoáng đường rộng.
  • Chủ phương tiện được phép quay đầu xe tại đường có dải phân cách cứng.
  • Được phép quay đầu xe trên đường hẹp  không có dải phân cách cứng.
  • Xe chỉ được quay đầu tại những đoạn có vạch kẻ đường đứt quãng, còn những đoạn đường kẻ vạch liền sẽ không được phép quay đầu.

Ngoài ra khi quay đầu xe, chủ phương tiện cần chú ý quan sát kỹ, tránh quay góc rộng vì dễ va chạm với những xe đang lưu thông trên đường.

 

Người điều khiển xe cần nắm rõ luật tham gia giao thông trên các biển báo

Biển nào cấm ô tô quay đầu và rẽ phải? (Nguồn: danchoioto.vn)

2. Những cách quay đầu xe ô tô an toàn

Trong những kỹ thuật lái xe thì quay đầu xe ô tô là một kỹ thuật không hẳn là khó. Nhưng đòi hỏi người lái cần hết sức cẩn trọng và nắm rõ luật giao thông. Bởi đây là lỗi rất thường gặp khi tham gia giao thông ở nhiều người.

2.1. Sử dụng đèn báo hiệu kết hợp giảm tốc độ xe

  Đầu tiên khi xác định quay đầu xe, chủ phương tiện cần giảm tốc độ và tiếp đến là bật đèn xi nhan báo hiệu trước khi đến vị trí quay xe khoảng 20m. 

  Lúc này người lái nên dừng xe khoảng 2 giây để đánh lái tại chỗ. Đồng thời quan sát qua gương để hiểu tình hình giao thông đang trên đường. Cách này giúp chủ xe ra tín hiệu với người đi đường về việc mình chuẩn bị quay đầu.

2.2. Tránh xa chân ga và sử dụng chân phanh

Khi lái xe chân luôn sẵn sàng đặt tại chân phanh và côn để thuận tiện trong việc điều chỉnh tốc độ tiến/lùi khi quay đầu xe. Tiếp đến là nhả chân phanh từ từ kết hợp quan sát xung quanh. Lúc này xe cần chạy ở vận tốc chậm để đảm bảo có thể dừng đột ngột nếu có sự cố bất ngờ.

2.3. Ưu tiên phần đầu xe trước khi đánh lái 

Trong trường hợp phải quay đầu xe trong không gian hẹp. Người lái nên đánh phần đầu xe trước, sau đó mới tới phần đuôi xe. Khi đó, bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc rộng hơn khi quay đầu.

Điều này giúp việc quay đầu xe được đơn giản hơn rất nhiều.

2.4. Nhìn qua vai, hạn chế điểm mù

Sử dụng gương chiếu hậu để nhìn đường là không đủ đối với trường hợp đang cần quay đầu xe. Lúc này cần kết hợp với việc nhìn qua vai. Việc kết hợp nhìn đường ở 2 điểm giúp xe có thể hạn chế tối đa điểm mù trên đường.

2.5. Sang số trước khi đánh lái xe ô tô

Một điều khi quay đầu xe người lái cần ghi nhớ chính là sau khi tiến/lùi nên dừng xe, chuyển số lùi/tiến rồi mới đánh lái đi tiếp.

2.6. Mở cua xe chuẩn xác 

Mở cua chuẩn xác sẽ phụ thuộc vào kích cỡ xe, khả năng của người lái. Nếu có tay lái yếu, ở phần mở cua xe chuẩn xác người lái cần chuẩn bị kỹ và tiến hành từ từ để xe quay đầu được thuận tiện hơn.

3. Lưu ý khi quay đầu xe ô tô 

Trước khi thực hiện việc quay đầu xe ô tô người lái cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đầu tiên là tiến hành bật xi-nhan cảnh báo trước khoảng 20m và giảm dần tốc độ.
  • Xe vừa di chuyển chậm, vừa quan sát giao thông và vị trí quay đầu có thuận không. Đặc biệt những cung đường có mật độ dân số tham gia giao thông lớn thì việc quay đầu xe càng cần được chú trọng hơn.
  • Nên chọn những điểm quay đầu rộng như thế vừa an toàn vừa hạn chế được những va chạm với người đi đường.
  • Luôn chấp hành đúng luật giao tránh vi phạm lỗi cấm quay đầu ô tô có thể bị phạt hành chính.
  • Nghiêm cấm việc người điều khiển được quay đầu xe trên đường cao tốc, bởi lỗi này không chỉ phạt hành chính mà người điều khiển phương tiện có thể bị tước bằng từ 2-4 tháng.

Về cơ bản cách quay đầu ô tô khá đơn giản, điều quan trọng là người lái cần có kỹ năng điều khiển phương tiện tốt cũng như hiểu luật tham gia giao thông. Điều này sẽ tránh được vi phạm và đảm bảo được sự an toàn cho tất cả mọi người khi lưu thông trên đường.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *