Nguyên tắc trước khi khởi động xe

   Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô: Cách kiểm tra xe trước khi khởi động xe.

    Trước khi khởi động xe, bạn cần nắm rõ những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô. Cụ thể bạn nên quan sát một vòng quanh xe, rồi mới lên xe nổ máy. Thực tế bạn chỉ mất 1- 2 phút nhưng sẽ giúp bạn có một hành trình an tâm và an toàn hơn.

   Có thể do bạn quá bận rộn hoặc do thói quen nên bạn thường lười. Không mấy khi quan sát chiếc xe của mình trước khi khởi hành. Nhất là với các chị em phụ nữ thường muốn lái xe là lên xe ngồi rồi khởi động xe đi luôn. Họ ít khi quan sát hay kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe ôtô.

   Theo một số chuyên gia lái xe an toàn. Bạn cần bỏ thói quen ra xe là ngồi lên đi ngay. Bạn nên dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe trước khi di chuyển.

   Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được những vấn đề của xe. Nhờ vậy giúp bạn có một hành trình an toàn và thuận lợi hơn.

   Cụ thể bạn cần chú ý đến những bộ phận sau đây trước khi cho xe di chuyển:

1. Lốp xe

    Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô bao gồm cả việc quan sát lốp xe ô tô rất quan trọng trước mỗi chuyến đi. Một chiếc xe có thể bị non hơi hoặc dính đinh từ lúc nào không biết. Khi xe phải di chuyển trong tình trạng non hơi, hết hơi sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của xe.

   Khi phát hiện chiếc xe có vấn đề về lốp như non hơi, có đinh găm vào,… Bạn cần kịp thời bổ sung bằng bơm mini. Hoặc đến gara gần nhất để xử lý triệt để trước khi ra đường trường.

2. Gầm xe

   Khi quan sát quanh xe, bạn cần chú ý quan sát cả khu vực gầm xe xem có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong như mảnh gỗ, gạch đá hay đinh ốc hay không. Bởi vì khi bạn không quan sát, có thể bánh xe chèn qua những chướng ngại vật này gây khó khăn khi di chuyển.

   Bạn cũng cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục và sửa chữa. Thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết. Từ đó gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

   Khi quan sát gầm xe đôi khi bạn còn phát hiện cả phân chuột. Điều này chứng tỏ chúng đã trú ngụ tại khoang động cơ của xe. Dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

3. Kính lái

    Trường hợp bạn đỗ xe ngoài trời, khu vực kính lái là nơi dễ đọng rất nhiều bụi bẩn, lá cây, cành cây nhỏ. Nếu không làm sạch mà cứ thế đi luôn sẽ gây ảnh hưởng đến tầm quan sát. Thậm chí cành lá cây, bụi bẩn bám vào khiến gạt mưa hoạt động kém, có thể gây xước kính,…

    Do đó, người lái nên có thói quen “dọn dẹp” khu vực kính lái. Công việc này thực tế chỉ mất khoảng 10-15 giây mà thôi.

4. Sơn xe

    Dù cho xe của bạn đỗ tại một nơi an toàn thì cũng có thể bị các phương tiện khác va quệt làm xước sơn, thậm chí móp méo. Vì vậy trước khi di chuyển xe ra khỏi bãi đỗ, bạn cần kiểm tra xem có dấu vết nào mới trên sơn xe của bạn không.

    Trường hợp trên xe xuất hiện các vết móp méo hoặc tróc sơn,… Bạn cần kịp thời xác minh ngay với người trông giữ để làm rõ trách nhiệm. 

5. Mở nắp ca-pô

    Thực tế việc kiểm tra khoang động cơ không quá mất thời gian. Nhưng nhiều người tỏ ra “ngại” khi làm điều này. Trước mỗi chuyến đi, bạn nên mở nắp ca-pô ra để kiểm tra. Thông thường chỉ mất khoảng 30-45 giây để quan sát bộ phận này.

    Khi mở khoang động cơ, bạn cần kiểm tra xem động cơ có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Bạn cần kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính,… Nếu thiếu thì cần mau chóng bổ sung ngay. Trường hợp trong khoang máy có nhiều lá khô kẹt vào. Bạn cũng cần làm sạch bởi trong khi di chuyển, nhiệt độ khoang máy rất cao sẽ làm cháy lá cây gây nguy hiểm.

6. Dầu nhớt động cơ

    Dầu nhớt có vai trò bôi trơn, làm sạch các bộ phận của động cơ. Dầu nhớt còn giữ vai trò làm mát bằng cách phân tán lượng nhiệt sinh ra. Do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu, bảo vệ, ngăn cản sự ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau. 

    Vai trò của dầu nhớt còn giúp làm kín, tránh thất thoát nhiên liệu. Cuối cùng, dầu nhớt giữ vai trò hạn chế sự tiếp xúc của các chi tiết kim loại trong động cơ với không khí giúp chống gỉ.

    Qua thời gian, dầu nhớt động cơ sẽ bị lẫn bụi bẩn và bị đổi màu, giảm độ nhớt đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt tác dụng trong việc bôi trơn và các chức năng khác. Khi đó các bộ phận của động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường.

   Do đó bạn cần thay dầu nhớt động cơ định kỳ là giúp đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru.

    Khi đã kiểm tra một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khởi động xe. Nếu như có hỏng hóc bất thường thì đây là khoảng thời gian “vàng” giúp bạn khắc phục, nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường

    Để đảm bảo an toàn trên mọi cung đường khi tham gia giao thông. Các tài xế cần nắm rõ những nguyên tắc quan trọng trước khi khởi động xe.

  Làm quen với các thao tác trên xe

   Khi ngồi lên bất cứ chiếc xe nào, việc đầu tiên là nên làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành các thao tác như côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… Khi xe chưa chạy, việc này giúp các lái xe nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

  Kiểm tra hệ thống phanh trước khi khởi động xe

    Hệ thống phanh luôn là một bộ phận rất quan trọng. Đảm bảo cho xe vận hành ổn định, an toàn nên cần phải kiểm tra kỹ càng và thường xuyên. Do vậy, trước khi nổ máy xe, hãy thử đạp vào chân phanh khoảng 3 – 5 lần.

    Nếu chân phanh cứng lại hoặc đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh sẽ phải từ từ hạ xuống vị trí ban đầu chứ không được đứng yên tại vị trí đó.

    Còn ngược lại, nếu không nổ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng được. Thì có nghĩa hệ thống trợ lực chân không đã mất tác dụng. Lúc này, để đảm bảo an toàn, nên gọi thợ đến kiểm tra tại chỗ hoặc gọi xe cứu hộ. Đừng nên di chuyển xe trên đường, sẽ rất nguy hiểm.

   Điều chỉnh tư thế ngồi lái trước khi khởi động xe

    Nhiều người nghĩ rằng tư thế lái xe ô tô là không quan trọng. Chỉ cần cảm thấy thoải mái là được. Tuy nhiên, tư thế lái xe cũng là một yếu tố quan trọng và cần được tuân theo quy tắc an toàn.

    Việc chọn tư thế ngồi đúng cách sẽ làm giảm áp lực ở lưng và giúp người điều khiển không bị mỏi trong chuyến đi dài. Trước tiên, cần điều chỉnh ghế theo chiều cao và theo độ nghiêng. Do đó, hãy đặt chân phải lên bàn đạp phanh, đạp cần số bằng chân trái (nếu dùng xe số tự động thì đặt chân trái lên kệ đặc biệt).

   Sau đó là đến điều chỉnh góc lưng ghế, khi cố gắng duỗi thẳng chân, lái xe nên đạp mạnh hết chân phanh. Cơ thể của tài xế không ngả ra phía trước hoặc phía sau mới là ngồi đúng tư thế.

   Cuối cùng là tìm vị trí phù hợp giữa lái xe và vô lăng. Khoảng cách đúng chính xác là khi duỗi cánh tay ra, cổ tay chạm vào điểm trên cùng của vô lăng.

   Gót chân phải tránh vị trí gần chân ga hơn chân phanh

    Tài xế khi lái xe nên có thói quen luôn để chân phải trong tư thế sẵn sàng đạp chân phanh. Bàn chân càng nhỏ thì càng thấy khó giữ chân phanh (nhất là đối với phụ nữ).

    Khi xảy ra tình huống cần phanh khẩn cấp. Tài xế thường chuyển chân phải hướng sang bên trái để phanh gấp. Tuy nhiên, nếu để gót chân ở gần chân ga hơn, tài xế sẽ dễ chọn nhầm chân ga là chân phanh. Điều này có thể gây nên những hậu quả khôn lường. Do đó, người lái cần đặc biệt chú ý đến vấn đề trên để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *