Nguyên nhân xe bị nổ lốp xe

     Nổ lốp xe trên cao tốc là tình huống rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Vì vậy, các tài xế cần phải kiểm tra bộ phận này trước mỗi chuyến đi. Cũng như trang bị những kỹ năng dưới đây để xử lí nếu chẳng may gặp tình huống này. 

Nổ lốp ô tô trên cao tốc
 1. Nguyên nhân bị nổ lốp xe khi đang di chuyển

  Nổ lốp thường có nhiều nguyên do, nhưng nhân viên kỹ thuật tại một gara ô tô cho biết: “Bốn nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng này là không đủ áp suất, quá nhiệt, chở nặng và xe có tuổi thọ cao. Cách tốt nhất để ngăn ngừa việc này là chủ sở hữu nên lắp đặt hệ thống theo dõi áp suất lốp. Để dễ dàng biết được bộ phận này có hoạt động hiệu quả hay không”. Dưới đây là những giải thích cụ thể để tài xế hiểu rõ căn cơ của sự cố này.

     Không đủ áp suất: Một chiếc lốp chưa bơm đầy hơi có nhiều khả năng bị nổ hơn một chiếc lốp đã căng. Lốp mềm biến dạng nhiều hơn khi nó quay cùng với khối lượng của xe nằm trên nó. Điều này tạo ra nhiều ma sát ở tốc độ cao hơn, khiến lốp quá nóng và dẫn đến nổ lốp.

     Nhiệt: Nhiệt góp phần vào khả năng xảy ra cháy nổ. Một chiếc lốp mềm có thể sống sót sau một chuyến đi ngắn trên đường cao tốc vào mùa đông nhưng có thể trở nên quá nhiệt vào mùa hè khi mặt đường trở nên nóng hơn nhiều.

     Quá tải: Không nên để xe quá tải và áp lực lên lốp, vượt quá giới hạn tải an toàn của chúng. Điều này đặc biệt rủi ro trong trường hợp xe tải chở quá tải trọng. Một vụ nổ lốp xe tải tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn vì khó điều khiển một chiếc xe chở nhiều đồ đạc trong trường hợp khẩn cấp. Đây là lý do tại sao xe tải thường có nhiều bánh và trục.

     Tuổi thọ của xe: Nên thay lốp xe khi chúng được bốn năm tuổi, nhưng điều này phụ thuộc vào nơi cất giữ, cách chúng được sử dụng và hạn sử dụng trên lý thuyết của chúng- điều này sẽ giúp bạn có một lịch trình bảo dưỡng hoặc danh sách kiểm tra để theo dõi.

  Một chiếc lốp cũ có thể trông vẫn bình thường. Nhưng các hợp chất cao su của nó dần bị phá vỡ theo năm tháng, làm lốp yếu đi và tăng nguy cơ nổ lốp. Sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa lốp hỏng sớm. Vì quá trình làm nóng và làm mát lốp sẽ giữ cho cao su tương đối dẻo dai.

     Ngoài ra, một yếu tố ít người để ý đến nhưng tiềm tàng nhiều nguy hiểm là lốp xe đã hỏng. Biến dạng từ trước hoặc đột ngột đè lên những vật sắc nhọn. Một chiếc lốp đã bị hư hại do va vào lề đường hoặc ổ gà có thể đã bị yếu đi và dễ gây nổ.

 2. Cách xử trí khi xe bị nổ lốp trên cao tốc

    Khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, xe sẽ rất chao đảo. Thông thường, tài xế cần lái sẽ lệch một chút sang bên có lốp bị nổ. Chúng ta phải giữ chặt vô lăng cho xe tiếp tục đi thẳng.

   Nếu xe bị lệch, thường vô lăng sẽ rất nặng. Hai tay cần dùng sức kéo sang một bên hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình. Hạn chế tình trạng xe lao ra dải phân cách hay lấn sang làn xe khác.

   Sau đó, hãy từ từ giảm nhẹ chân ga. Khi ô tô bị nổ lốp xe sẽ bị xóc và nẩy rất mạnh. Do đó cần phải kiểm soát tốc độ để cân bằng phần thân. Tuyệt đối khi nổ lốp thì không lập tức nhả chân ga. Mà hãy nhả từ từ vì nhả đột ngột khiến động cơ ghìm tốc độ lại, dễ xoay ngang dẫn đến lật xe do quán tính. Nếu chẳng may đang phanh vào thời điểm nổ lốp trước. Hãy tăng tốc một chút để truyền trọng lượng cho phần sau xe.

   Hãy lưu ý rằng chúng ta không được phanh gấp. Mà nên rà phanh sau khi từ từ nhả nhẹ chân ga. Khi đang ở tốc độ khoảng 50km/h, hãy phanh để nhẹ nhàng đưa xe dừng lại. Sau đó bật đèn báo nguy hiểm và chỉ rời khỏi xe khi thấy an toàn.

   Tuy nhiên, tài xế dù có kinh nghiệm lâu năm cũng có lúc không kiểm soát được tình hình. Vì vậy, tất cả hành khách trên xe luôn phải thắt dây an toàn. Dù ngồi tại bất kể vị trí nào để giảm thiểu thương vong.

 ĐĂNG KÝ HỌC NGAY:  Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX – Nơi dạy và học lái tốt nhất TP. HCM

    HOTLINE: 0837.777.978 – Facebook: Công Ty TNHH & DV Chất Lượng Cao DLX

Địa chỉ: 105/1A Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Vietnam

Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX – Chúc các bạn lái xe an toàn!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *