Một số đặc điểm của các loại biển báo giao thông

 Biển báo giao thông hình tròn

Biển báo giao thông hình tròn là các biển báo thuộc nhóm biển báo cấm và biển hiệu lệnh.

Với đặc trưng về màu sắc, người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng nhận biết biển báo hình tròn nào thuộc nhóm biển cấm, biển báo nào thuộc nhóm biển hiệu lệnh. Cụ thể:

 • Biển báo hình tròn viền đỏ nền trắng hoặc xanh là các biển báo cấm. Biểu thị những điều mà tham gia giao thông không được vi phạm.
 • Biển báo hình tròn nền xanh, hình vẽ màu trắng là các biển báo hiệu lệnh. Biểu thị các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành.

Biển báo giao thông hình tam giác

Biển báo giao thông hình tam giác là các biển báo thuộc nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo, được lắp đặt trên đường để báo cho người tham gia giao thông biết trước sự nguy hiểm hoặc các điều cần phòng tránh trên tuyến đường.

Khi gặp các biển báo tam giác, các tài xế phải:

 • Chú ý giảm tốc độ.
 • Chú ý quan sát.
 • Sẵn sàng xử lý những tình huống giao thông bất lợi.

 Biển báo giao thông hình vuông

Biển báo giao thông hình vuông là những biển báo thuộc nhóm biển báo chỉ dẫn hoặc nhóm biển phụ.

Thông qua màu sắc của biển báo giao thông bình vuông mà người điều khiển phương tiện có thể biết được ý nghĩa của các biển:

 • Biển báo giao thông hình vuông nền xanh thuộc nhóm biển chỉ dẫn mang ý nghĩa chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết để các tài xế di chuyển thuận lợi và an toàn.
 • Biển báo giao thông hình vuông nền trắng thuộc nhóm biển phụ. Dùng để thuyết minh, bổ sung ý cho biển báo chính.

 Biển báo giao thông hình chữ nhật

So với các biển báo ở hình dáng khác. Biển báo giao thông hình chữ nhật xuất hiện ở tất cả các nhóm biển báo cơ bản, trong đó chủ yếu là nhóm biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn. Còn ở các nhóm biển báo khác thì khá ít.

 • Biển báo hiệu lệnh hình chữ nhật có nền màu xanh, hình vẽ bên trong màu trắng. Dùng để báo cho người điều khiển biết các điều bắt buộc phải chấp hành khi tham gia giao thông.
 • Biển báo chỉ dẫn hình chữ nhật có nền màu xanh (xanh dương, xanh lam hoặc xanh lá cây), hình vẽ và chữ viết bên trong màu trắng. dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông một cách thuận lợi, đảm bảo an toàn.

 Biển báo giao thông hình thoi

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo giao thông hình thoi gồm 02 loại biển:

 • Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” báo cho các phương tiện đang lưu thông trên đoạn đường này được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau.
 • Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”, báo cho tài xế biết phía trước đã kết thúc đoạn đường ưu tiên.

https://image.luatvietnam.vn/uploaded/twebp/images/original/2022/06/28/bien-bao-giao-thong-10_2806142326.png

Biển báo giao thông được thiết kế nhiều hình dạng (Ảnh minh họa)

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *