Kỹ năng lái xe máy tay ga an toàn

  •   Không nên vừa ga vừa phanh

Kỹ năng lái xe máy an toàn này rất cơ bản nhưng đôi khi người lái xe vẫn có thể phạm phải. Đặc biệt là với chị em phụ nữ. Việc vừa phanh, vừa ga sẽ khiến xe dễ bị cháy guốc côn và chuông côn. Điều này vừa khiến xe tốn xăng vừa khiến xe bị giật không bốc.

  •   Khởi động xe sau khi đèn báo FI tắt

Đèn báo FI là biểu tượng của hệ thống phun xăng điện tử. Sau khi bấm khởi động, đèn báo FI sẽ hiển thị trong vòng vài ba giây. Bạn nên đợi khi đèn FI tắt hẳn rồi mới vặn ga để bắt đầu hành trình. Điều này vừa giúp xe vận hành êm ái, không bị giật bốc vừa tiết kiệm được nhiên liệu.

  •    Không vận hành xe ga ở tốc độ quá chậm

Nhiều người lái xe chưa thành thạo, mới tập lái thường đi xe ga khá chậm. Tuy nhiên, xe ga sử dụng hệ thống làm mát bằng nước nên việc chạy xe quá chậm có thể khiến nhiệt độ tăng cao. Xe vừa nóng vừa tốn nhiều nhiên liệu.

Đồng thời, bạn không nên điều chỉnh cảm biến nhiệt độ của hệ thống làm mát sớm hơn hay muộn hơn so với tiêu chuẩn. Động cơ quá nóng hoặc quá nguội đều ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của xe. Nên thường xuyên kiểm tra lượng nước làm mát cũng như vệ sinh theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

  •     Hạn chế sử dụng phanh trước

    Thêm một kinh nghiệm đi xe máy tay ga đó là hạn chế sử dụng phanh trước. Phanh trước của xe tay ga được thiết kế ở bên phải và thường là phanh đĩa. Đa số người lái xe thuận tay phải nên khi gặp những tình huống bất ngờ thì thường bóp phanh bên phải trước. Điều này có thể dẫn đến việc xe bị trượt, ngã do đường kính của bánh xe trước nhỏ, hành trình giảm xóc thì ngắn. 

      Do đó, người lái xe tay ga nên hạn chế sử dụng phanh trước, nên sử dụng đồng thời cả hai phanh là an toàn nhất. Đây là kỹ năng lái xe máy an toàn rất quan trọng mà không phải ai cũng biết cách thực hiện. Ở một số loại xe tay ga đời mới có hệ thống phanh đồng thời ECB khá hiện đại. Giúp phân bổ lực phanh giữa hai bánh xe mà chỉ cần dùng phanh bên trái (phanh sau). Giảm thiểu tối đa việc sử dụng phanh trước của người dùng.

  •     Giữ tốc độ ổn định, đều tay ga

     Việc thốc ga lên hoặc giảm ga đột ngột thường xuyên sẽ làm bộ truyền động hoạt động liên tục. Hệ thống phun xăng cũng phải thay đổi. Do đó, giữ tốc độ ổn định và đều tay ga sẽ giúp cho bộ truyền động được bền bỉ hơn. Tiết kiệm được nhiên liệu cũng như giúp xe được an toàn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *