Kỹ năng đi xe đường lầy lội

      Di chuyển trên những đoạn đường lầy lội khiến xe ô tô dễ bị lún hoặc trượt khỏi đường gây nguy hiểm cho cả người lái và người ngồi bên trong xe. Cụ thể cách đi xe đi đường lầy lội, bị trượt, bị lún cần xử lý như thế nào?

Hướng dẫn cách đi xe đường lầy lội hiệu quả và an toàn nhất

 I. Cách để đi xe đường lầy lội

   1. Chọn số thấp

      Khi đi đoạn đường lầy lội hoặc bùn lầy, bạn nên chuyển xe về số thấp. Vì số càng thấp thì lực kéo sẽ càng mạnh và giúp xe vượt qua chướng ngại dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn đi xe hộp số tự động thì có thể chủ động chuyển về chế độ số tay thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc chế độ số thấp thông qua cần số.

   2. Chạy chậm và không nhồi ga

     Khi lái xe vào đường lầy lội, bạn nên chạy chậm bởi càng đi nhanh thì xe càng dễ bị mất độ bám, trượt hoặc lún sâu, nhất là khi phanh gấp. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tăng ga và đạp nhồi ga bởi điều này sẽ khiến bánh xe quay nhanh và lún sâu hơn.

   3. Hạn chế phanh gấp

    Khi xe chạy trên đường lầy lội, bạn không nên phanh gấp để tránh xe bị lún sâu vào bùn lầy. Thay vào đó, bạn nên phanh động cơ bằng việc chuyển về số thấp. Còn trong trường hợp cần thiết thì bạn có thể nhấp nhả phanh từ từ, tương tự như nguyên lý hoạt động của phanh ABS.

Cách đi xe đường lầy lội, xử lý khi xe bị lún

   4. Không chạy theo vệt bánh xe

    Có nhiều người khi di chuyển xe qua đường lầy lội thường chạy theo vệt bánh xe đi trước. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng khi lái xe qua đường trơn trượt bình thường, còn với đường sình thì không nên. Vì nó chỉ khiến xe của bạn bị lún sâu hơn dưới bùn lầy.

  II. Cách xử lý khi xe bị trượt

     Khi nhận thấy xe có dấu hiệu bị trượt và có xu hướng chạy ra ngoài. Bạn nên từ từ bẻ lái vào trong và nhấn nhả chân phanh liên tục để giảm tốc độ xe. Tránh để xe trượt khỏi mặt đường.

  III. Cách xử lý khi xe bị lún lầy

    1. Dùng ống tuýp tháo ốc

      Bạn chỉ cần lắp ống tuýp vào ốc trên mâm xe và cố định thật chặt sao cho phần đầu tuýp hướng về phía trước. Khi xe di chuyển, ống tuýp sẽ cắm sâu xuống đất tạo đòn bẩy để bẩy bánh xe ra khỏi vũng lầy một cách an toàn, hiệu quả.

Cách đi xe đường lầy lội, xử lý khi xe bị lún

    2. Dùng rơm rạ, lá cây, gỗ hoặc sỏi

      Bạn có thể sử dụng rơm rạ, lá cây, thanh gỗ hoặc sỏi đá để lót phía trước nhằm tạo đường đi cho xe ô tô ra khỏi vũng lầy. Cụ thể:

       – Nếu xe cầu trước: lót ở phía trước hai bánh xe trước.

       – Nếu xe dẫn động cầu sau hay hai cầu: lót ở phía trước hai bánh xe sau.

       – Trường hợp xe bị lún quá sâu: sử dụng kích để nâng bánh xe lên rồi lót rơm rạ, lá cây, thanh gỗ, sỏi đá dưới lốp xe.

   3. Gắn thanh gỗ hoặc xích vào bánh xe

       Khi xe bị lún lầy, tài xế có thể quấn xích sắt quanh bánh xe hoặc gắn thanh gỗ vào bánh xe. Nhằm tăng ma sát với mặt đường và làm điểm tựa giúp xe thoát khỏi vũng lầy.

Hướng dẫn cách đi xe đường lầy lội hiệu quả và an toàn nhất

  4. Dùng tời

      Bạn có thể sử dụng đến tời trong trường hợp xe bị sa lầy nặng. Tuy nhiên, bạn cần chọn điểm bám để tời cố định và chịu được sức nặng của xe. Vì nếu gắn vào không đúng vị trí thì cả người lái và phương tiện đều có thể gặp nguy hiểm.

  5. Nhờ xe khác kéo lên

     Trong trường hợp xe bị lún nặng và đã sử dụng nhiều cách xử lý khác nhau. Nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn có thể nhờ xe khác kéo lên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lắp đúng điểm gắn dây kéo và sử dụng dây kéo có khả năng chịu lực cao. Đồng thời, bạn nên mang hết các vật dụng nặng ra khỏi xe để giảm bớt trọng lượng của xe.

     Bài viết trên đây của Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cách đi xe qua đường lầy lội. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp tài xế dễ dàng vượt qua những đoạn đường lầy lội một cách an toàn nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *