Hướng dẫn thủ tục và điều kiện thi Giấy phép lái xe hạng A2

Giấy phép lái xe A2 là gì?

Tại Khoản 2, điều 16 Thông tư 12/2017/BGTVT. Có quy định giấy phép lái xe A2 được cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 gồm:

  • Người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
  • Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.
  • Như vậy, người có giấy phép lái xe A2 có thể điều khiển tất cả xe 2 bánh. Từ 50cm3 đến không giới hạn về phân khối.

 Độ tuổi thi giấy phép lái xe hạng A2

Người từ 18 tuổi trở lên đều được phép tham gia thi và cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2 (không cần phải là người thuộc diện công an, quân đội, thanh tra giao thông, quản lý thị trường, kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên môtô. Không cần đứng tên giấy đăng ký xe mô tô trên 175cm3).

Thi giấy phép lái xe hạng A2 cần điều kiện gì?

 Giấy phép lái xe hạng A2 được điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Và các loại xe của GPLX hạng A1 (thay thế được cho GPLX A1). Giấy phép lái xe hạng A1 và giấy phép lái xe hạng A2 là 2 bằng riêng biệt độc lập. Không có việc nâng GPLX, đổi GPLX từ A1 lên A2 (tức là muốn thi GPLX A2 thì không cần có GPLX hạng A1. Có GPLX hạng A1 khi thi GPLX hạng A2 thì vẫn phải thi lý thuyết). Do đó cần lưu ý một số trường hợp sau:

  Nếu chưa có GPLX  A1 vẫn được đăng kí thi giấy phép lái xe hạng A2. Sau khi thi đậu thì sử dụng GPLX A2 thay thế cho GPLX A1. Khi điều khiển các xe nhỏ dưới 175cm3

  Nếu đã có GPLX A1 thẻ nhựa thì khi đăng ký thi GPLX hạng A2 bắt buộc phải khai báo trong đơn đề nghị học sát hạch cấp GPLX (vì nếu không khai báo sở GTVT cũng sẽ tra cứu ra). Sau khi thi phải nộp lại GPLX A1 để cắt góc hủy và được cấp GPLX A2 (lấy chung số của GPLX hạng A1). Nếu không nộp lại GPLX A1, sẽ không được cấp GPLX A2. Nếu đang bị tước GPLX, giam GPLX A1, phải đi nộp phạt để lấy về rồi đem nộp.

 Nếu đã có GPLX A1 thẻ giấy và đã thi GPLX A2 thẻ nhựa mà muốn giữ lại GPLX A1 thẻ giấy thì không đổi GPLX này sang thẻ nhựa vì sẽ bị cắt huỷ. Không cấp GPLX A1 thẻ nhựa mới (vì GPLX A2 là GPLX có giá trị cao nhất).

 Thi lý thuyết giấy phép lái xe A2 gồm bộ đề 450 câu hỏi. Lấy từ bộ 600 câu của Bộ GTVT. Do đó, theo quy định của Tổng cục đường bộ. Nếu có giấy phép lái xe hạng lớn hơn thì sẽ được miễn thi lý thuyết của hạng GPLX nhỏ hơn (Ví dụ: bạn đã có giấy phép lái xe ô tô C, B2, B1 thì không cần thi lý thuyết khi lấy GPLX A1, A2) và ngược lại nếu đã có GPLX A1 vì chỉ thi bộ đề 200 câu nên vẫn phải thi lý thuyết A2.

 Nếu muốn ghép GPLX A2 mới với GPLX hạng A1, B1, B2 (mẫu cũ) thì khi nộp hồ sơ A2 ghi thêm mục “đã có giấy phép lái xe số YYY” và nộp kèm hồ sơ gốc, bản photo của GPLX cũ để Sở GTVT ghép chung vào GPLX A2. Nếu không thích thì vẫn giữ các GPLX cũ để sử dụng (tuy nhiên các loại GPLX cũ có quy định thời hạn bắt buộc sẽ phải đổi sang GPLX mới).

  Thời gian từ lúc đăng ký ghi danh học lấy GPLX A2 tới ngày nhận GPLX A2 mất tối đa khoảng 25 ngày. Nếu chưa có giấy phép lái xe A1, B2, B1,… (bằng thẻ PET) hoặc có GPLX A1 dạng thẻ giấy cũ:

  • Sau khi thi đậu, từ 15 – 18 ngày làm việc. Theo quy định của Sở GTVT sẽ có giấy phép  lái xe A2 mới.
  • Nếu đã có giấy phép lái xe A1, B2, B1,… (GPLX thẻ PET) sẽ mất khoảng 20 – 22 ngày.
  • Vì phải tiến hành nộp GPLX thẻ PET trước đó. Để cắt góc và ra giấy phép lái xe A2 mới.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *