Hệ thống biển báo hiệu đường bộ

     Cùng với người điều khiển giao thông (Cảnh sát giao thông) và đèn tín hiệu giao thông. Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam đứng vị trí rất quan trọng. Không quá khi ta nói rằng chúng là cần nhất, không thể thiếu để duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp xe và phương tiện, người tham giao thông được lưu hành, đi lại một cách bình thường. Tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông. Những nơi vắng vẻ, khu vực đông dân cư, nơi mà người cảnh sát không thể túc trực hàng giờ để cảnh báo phân luồng thì các biển báo giao thông đang thay họ hàng ngày hàng đêm. Chúng giúp cải thiện đáng kể công việc con người, tiết kiệm được thời gian, con người và kinh tế.

     Nhằm tạo sự nhận biết, phân biệt rõ ràng và dễ nhất. Các biển báo được phân ra theo các hình thức như hiệu lệnh, chỉ dẫn, biển cấm… Phân biệt bằng các khối hình khác nhau như hình tròn, vuông, hình chữ nhật, tam giác… Phối kết hợp với chúng là các mầu sắc gây sự chú ý cao nhưng vẫn không gây ảnh hưởng cho người lái xe và các phương tiện tham gia giao thông… Cụ thể trong đó:

  1. Biển báo nguy hiểm:

    Hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ, hình vẽ màu đen.

   Tác dụng: Biển báo nguy hiểm và cảnh báo được dùng để báo cho người tham gia giao thông. Biết trước tính chất của sự nguy hiểm hoặc các điều cần chú ý phòng ngừa trên tuyến đường. Khi gặp biển báo nguy hiểm và cảnh báo, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng xử lý những tình huống có thể xảy ra để phòng ngừa tai nạn.

bien-bao-nguy-hiem-tunganh-auto-compressed

    2. Biển báo cấm:

      Có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen

     Tác dụng: Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo.

bien-bao-cam-tunganh-auto-compressed

  1. Nhóm biển hiệu lệnh:

     Các biển có dạng hình tròn, hình chữ nhật màu xanh, hình vẽ màu trắng.

     Tác dụng: Biển hiệu lệnh là biển báo cho người tham gia giao thông biết các điều bắt buộc phải chấp hành.

bien-hieu-lenh-tunganh-auto

  1. Biển chỉ dẫn:

       Có hình dạng là hình vuông, hình chữ nhật, nền là màu xanh lam, hình vẽ và chữ viết màu trắng.

       Tác dụng: Các biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm giúp người tham gia giao thông trong việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

bien-chi-dan-tunganh-auto-compressed

  1. Biển phụ:

        Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có nền là màu trắng, hình vẽ và chữ viết màu đen nằm dưới biển báo chính. Hoặc có nền là màu xanh lam, chữ viết màu trắng.

        Tác dụng: Kết hợp với các nhóm biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển báo đó.

bien-phu-tunganh-auto

Vạch kẻ đường

vach-ke-duong-tunganh-auto

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *