Cách nhận biết và nguyên nhân gây cháy nổ xe ô tô

  Việc nắm rõ hệ thống an toàn trên ô tô và hiểu đúng cách bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp các tài xế phòng chống cháy nổ xe ô tô, hạn chế tối đa tình huống đáng tiếc xảy ra.

  Nguyên nhân gây cháy, nổ xe ô tô

  • Cháy xe do tai nạn hoặc va chạm: 

Ở trường hợp này, ô tô bị cháy hay không còn tùy thuộc vào mức độ va chạm. Về cơ bản, hầu hết với những bộ phận xe như động cơ, ắc quy hay bình xăng dễ gây cháy nổ do va chạm mạnh gây rò rỉ bình xăng, dẫn đến cháy nổ.  

  • Các vấn đề với hệ thống điện, nhiên liệu hoặc hệ thống an toàn trên ô tô:

Theo số liệu thống kê, trên 50% số vụ cháy xe khi đang lưu thông trên đường đều liên quan đến cháy, chập điện. Rõ ràng, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cháy nổ xe ô tô.

Nếu rò rỉ các loại chất lỏng khác trên xe (như dầu trợ lực tay lái, dầu phanh, dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, hay cả chất lỏng làm mát máy…) cũng rất dễ xảy ra cháy nổ xe. Bởi khi động cơ vận hành, các chất lỏng này hoạt động tuần hoàn và dễ dàng bị rò rỉ nếu các ống dẫn nhiên liệu hay bình chứa hoạt động không ổn định hoặc bị va chạm. 

  • Bỏ quên vật liệu dễ gây cháy nổ trên xe: 

    Bật lửa, hóa chất, bình ga, pin sạc dự phòng, nước hoa, nước uống có ga hay dung dịch vệ sinh sát khuẩn có chứa cồn… Đều là những đồ vật dễ gây cháy nổ khi để trong xe.

    Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đặc biệt là vào mùa hè. Nhiệt độ liên tục tăng cao cộng thêm áp suất trong xe lớn. Đồng thời trong xe quá kín không có thông gió khiến những vật dụng này nóng lên, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Nhiều trường hợp chỉ vì “sai một ly, đi ngàn dặm” khi bỏ quên những đồ dùng này trên xe dẫn tới cháy nội thất hoặc cả xe.

  • Do thời tiết nắng nóng: 

   Việt Nam là một quốc gia có nền nhiệt cao. Nguyên nhân khách quan khiến xe ô tô rất dễ bị bốc cháy. Đó là khi lưu thông trên đường, rơm rạ, túi ni-lông, giấy báo… vô tình cuốn vào gầm máy. K hi gặp nhiệt độ ngoài trời cao kết hợp có gió, sẽ khiến xe dễ bốc cháy.

Dấu hiệu nhận biết

– Để kiểm tra ô tô có đang trong vùng nguy hiểm dẫn đến cháy nổ xe ô tô hay không. Điều đầu tiên chủ xe cần chú ý quan sát gầm xe và đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ sau khi di chuyển. Nếu nhiên liệu bị rò rỉ, dưới gầm xe hoặc mui xe sẽ thấy có chất lỏng hoặc dầu chảy xuống. 

– Nên chú ý kỹ phần hệ thống dây điện. Đặc biệt là dây cao áp của hệ thống đánh lửa và vỏ dây điện. Bởi đây là phần thường xuyên chịu nhiệt độ cao và điện áp cao. Dễ bị nứt do lão hóa hoặc bị chuột cắn. Nếu hệ thống dây điện bị nứt hoặc lỏng lẻo, hoặc dây dẫn bằng kim loại bị hở. Thì khả năng cao cháy nổ ô tô sẽ xảy ra. Phản ứng ngay khi có mùi lạ (ví dụ như xăng, cao su cháy, nhựa cháy), khói hoặc lửa. Dấu hiệu rõ ràng nhất là nếu nó đến từ dưới mui xe hoặc khu vực bánh xe.

– Một đặc điểm dễ nhận biết khác là hệ thống xả phát ra âm thanh lớn, bất thường. Âm thanh này cho biết hoặc bộ phận giảm thanh có lỗ thủng. Hoặc liên kết giữa bộ giảm thanh và phần ống xả lỏng lẻo. Nếu ống xả phát ra tiếng thổi phì phì có thể do nhiên liệu lẫn tạp chất. Hệ thống nhiên liệu bị tắc nghẽn…

– Xe sử dụng nhiên liệu bẩn, kém chất lượng dẫn tới hiện tượng rung lắc mạnh. Lúc này, các khớp nối của động cơ bung ra dẫn đến nhiên liệu dạng lỏng hoặc dạng hơi tràn ra ngoài. Nếu gặp nhiệt độ cao và môi trường giàu oxy xung quanh sẽ dẫn đến cháy, nổ phương tiện.

Mức nhiên liệu, mức dầu hoặc nhiệt độ động cơ thay đổi nhanh chóng và bất thường cho thấy chiếc xe đang gặp vấn đề. Dấu hiệu này được báo hiệu thông qua hệ thống an toàn trên ô tô như đèn cảnh báo động cơ. Đồng hồ đo nhiệt độ hoặc đèn báo nhiệt độ. Trong quá trình di chuyển, đồng hồ báo quá nhiệt (tức nhiệt độ dầu bên trong quá nóng). Nếu xe tiếp tục di chuyển tiếp có thể làm hở mặt máy, gây bó máy, lột biên… rất dễ gây ra cháy nổ ô tô. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *