Cách căn đường khi lái xe ô tô đơn giản

 4 cách căn đường khi lái xe ô tô đơn giản và đúng kỹ thuật

    Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Là do lái xe không giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Để hạn chế rủi ro, người lái cần nắm vững 4 cách căn đường khi lái xe ô tô cơ bản đúng chuẩn.

   Đối với tất cả các tài xế khi tham gia giao thông. Thì việc căn đường để giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh là rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc căn đường khi lái xe. Dưới đây là 4 cách căn đường khi lái xe ô tô cơ bản đúng chuẩn.

1. Kỹ thuật xác định vị trí xe khi đi trên đường

   Đây là cách căn đường khi lái xe ô tô cơ bản để phán đoán vị trí xe khi đi trên đường. Người lái cần dựa vào vị trí ngồi của mình và trục tim đường. Cụ thể:

   Khi xe đang ở phần đường bên phải. Lấy vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường để định vị. Nếu người lái càng ngồi cách xa trục đường về bên phải tức là xe đang đi sang phần đường bên phải nhiều hơn. 

   Khi xe đang ở phần đường bên trái. Nếu vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về phía bên trái (khoảng cách trên 45cm) tức là xe đang đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

   Trong trường hợp xe lưu thông giữa đường. Người cầm lái xác định vị trí ngồi lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên phải tim đường khoảng 35-45cm. Nếu thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường tức là xe đang ở đúng giữa đường. 

 2. Kỹ thuật xác định hướng xe chuyển động trên đường

   Nếu xe ô tô đang chạy song song với đường. Cách căn đường khi lái xe là dùng vị trí của ghế lái chiếu xuống đường. Hợp thành 1 đường thẳng chạy song song với hướng xe đang chạy. Từ đây, người điều khiển chỉ cần giữ vô lăng ổn định để xe chạy song song với đường đang đi. 

   Mẹo căn đường khi lái xe trong trường hợp xe đi chệch khỏi hướng đường. Vị trí người lái chiếu xuống tạo một góc với trục tim đường. Thể hiện xe đang có chiều hướng đi ra lề đường. Để điều chỉnh, người điều khiển chỉ cần đánh lái cho xe chuyển động song song với hướng đường. Sau đó trả và giữ tay lái ổn định để xe tiếp tục di chuyển theo hướng đó. 

3. Kỹ thuật lái xe tránh nhau an toàn trong đường hẹp

    Mọi lái xe cần lưu ý giữ khoảng cách phù hợp giữa các phương tiện. Để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Khi cùng di chuyển trong một khu vực nhất định, các xe cần phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu 100 – 200m. Đồng thời, lái xe nên hình dung chia đôi đường trong đầu. Điều khiển xe đi đúng phần đường của mình để tránh va chạm. 

    Nếu lưu thông trong đoạn đường hẹp, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Đối với xe có phần đường rộng hơn nên chủ động dừng lại và nhường đường cho xe ở phần đường hẹp di chuyển. Tránh trường hợp cố đi gây tắc nghẽn và cản trở giao thông.

    Kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô để nhường đường, là chủ xe nên đỗ ngay ngắn, gọn gàng, tránh đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong quá trình tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, người lái cần vững vô lăng để điều khiển xe đi chính xác.

    Ngoài ra để tránh ổ voi, ổ gà và các chướng ngại vật trên đường, người điều khiển căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí ghế lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thì sẽ cách vết xe khoảng 10 – 15 cm.

4. Kỹ thuật căn khoảng cách hai xe an toàn

    Hướng dẫn căn đường khi lái xe ô tô trên đường có nhiều xe máy lưu thông. Việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện này rất quan trọng. Để xác định khoảng cách này, người điều khiển ô tô cần phanh xe lại khi thấy mũi xe che tới mép trên biển số xe 2 bánh phía trước.

    Tương tự như trên, để xác định khoảng cách an toàn với xe máy phía bên phải ở vị trí ngang mũi xe ô tô, người lái chỉ cần quan sát thấy thắt lưng người điều khiển xe 2 bánh đó. Còn ở vị trí phía trước thì chỉ nhìn thấy đầu gối của người điều khiển xe máy.

    Để căn khoảng cách an toàn với xe ô tô phía trước, người lái xác định tầm nhìn của mình với phần sau xe đó. Thông thường nếu thấy mép trên của biển số xe 4 chỗ và mép dưới biển số xe 7 chỗ tức là khoảng cách tới xe khoảng 1m, nếu thấy bánh sau thì cách khoảng 2m và khoảng cách 3m khi thấy bánh xe trước tiếp đất.

    Trong trường hợp cần căn khoảng cách với xe sau để lùi hoặc đỗ xe. Người lái nên sử dụng cảm biến lùi hoặc camera sau để dễ dàng căn chỉnh hơn. Trường hợp không có thì nên nhờ người khác hỗ trợ, tránh lùi xe theo cảm tính. Đối với người mới học lái, kinh nghiệm căn đường khi lái xe. Chuẩn nhất là chụp ảnh các trường hợp căn khoảng cách ngoài thực tế làm tư liệu ghi nhớ và không quên “ôn bài” thường xuyên trong quá trình di chuyển. 

     Khi tham gia giao thông, việc giữ khoảng cách chuẩn với các phương tiện xung quanh rất quan trọng. Xe càng được trang bị nhiều tính năng cảnh báo an toàn. Thì càng được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Với mật độ giao thông cao như hiện nay, một chiếc xe nên được trang bị các tính năng an toàn tiên tiến như: tính năng cảnh báo điểm mùcảnh báo chệch n đườnghệ thống cân bằng điện tử ESChệ thống phanh điện tử ABS/EBD/BA…

     Trên đây là các cách căn đường khi lái xe ô tô cơ bản và đúng chuẩn. Vì vậy người láo nên nắm rõ để lưu thông một cách an toàn

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *